Giỏ hàng

Bạn đón nhận lời khen như thế nào?

Bạn có còn nhớ, ngày xưa mẹ dạy chúng ta phải khiêm tốn, đúng chứ. Đó là một đức tính tốt. Thế nhưng có bao giờ bạn nghĩ chúng ta đã vận dụng sai trong việc đón nhận những lời khen.

Thủ tưởng tượng, một ai đó thật lòng khen bạn: bạn thật xinh đẹp. Như thường lệ, bạn sẽ ngại ngùng cười mà không đáp lại lời nào vì bạn hành xử theo lời mẹ dặn. Mình phải khiêm tốn, nhưng bên trong bạn vẫn cảm thấy điều gì đó sai sai. Vâng, đó là câu chuyện của tôi, cũng như rất nhiều người ở đây.

Thử nghĩ một chút, nếu bạn là người đưa ra lời khen chân thành cho một ai đó và nhận lại câu trả lời là sự ngại ngùng và im lặng. Bạn sẽ nghĩ gì? Có phải bạn sẽ thầm nghĩ: ồ chắc là mình đã nói điều gì đó sai hoặc hay là họ không thích điều mình nói và rồi bạn sẽ có một chút buồn lòng, phải không!

Có thể chúng ta nghĩ là khiêm tốn, nhưng không. Sự thật là ta không sẵn lòng đón nhận điều đó. Chúng ta đang thể hiện rằng mình đang từ chối sự yêu mến và không công nhận những điều tốt đẹp ở bản thân. Vậy điều chúng ta nên làm trong trường hợp này là gì?

Hãy vui vẻ đón nhận lời khen đó bằng lời nói cảm ơn. Nếu như bạn vẫn còn cảm thấy ngại, hãy khen ngợi lại người bạn ấy. Nhưng nhớ là một cách chân thành, lời khen ngợi chỉ có tác dụng khi bạn thật sự mong muốn ai đó vui vẻ, bởi những điều tốt đẹp nơi họ thông qua những lời khen ngợi.

Việc đón nhận đúng cách những lời khen cũng khiến cho cả hai bên đều vui vẻ. Sự trao và nhận phải thật sự tự nhiên và thoải mái sẽ khiến cuộc trò chuyện trở nên đầm ấm và giúp cho mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

Việc đón nhận lời khen cũng là một cách bạn công nhận những điểm tốt đẹp hay ưu điểm của chính mình. Vậy thì đừng mãi ngại ngùng, hãy tự tin đón nhận. Bởi bạn xứng đáng với những lời khen ngợi chân thành đó.

Gửi đến bạn yêu thương từ Lan Thi💚

Facebook Instagram Youtube
backtotop backtotop