Giỏ hàng

Thông điệp tỉnh thức 31

SỰ XẤU HỔ

Thuở nhỏ, chúng ta hay bị người lớn trêu và cảm thấy xấu hổ. Nhưng lớn hơn thì sự xấu hổ cũng lớn theo. Chúng ta bắt đầu xấu hổ nhiều thứ hơn như:

- Xấu hổ vì nhà nghèo

- Xấu hổ vì không đẹp trai, xinh gái

- Xấu hổ vì quần áo, nhà cửa, xe cộ không được đẹp như người khác

- Xấu hổ vì thua kém người khác

- Xấu hổ vì mất mặt

- Xấu hổ vì bị chê, bị chỉ trích

- Xấu hổ vì những việc làm sai của bản thân

- Xấu hổ vì bị chê là không biết xấu hổ

- Và rất nhiều những điều khác làm chúng ta rơi vào cảm giác xấu hổ.

Xấu hổ làm chúng ta cảm thấy tiêu cực, tội lỗi, tự ti, chán nản,… Nó không thực sự giúp ích cho chúng ta điều gì cả mà ngược lại còn làm chúng ta đau khổ, dằn vặt, ganh tị, hối hận, hơn thua, nhẫn tâm,…

Vậy nên khi chữa lành và buông bỏ được những cảm giác tiêu cực về xấu hổ thì chúng ta sẽ gặt hái được nhiều niềm vui hơn.

Để chữa lành được thì cần biết xấu hổ là gì?

Xấu hổ hiểu đơn giản là cảm thấy hổ thẹn về một điều xấu nào đó của bản thân.

Vậy nên nếu thay đổi góc nhìn, không còn thấy điều xấu đó là xấu thì sẽ không còn hổ thẹn nữa.

Ví dụ như:

Đến tuổi dậy thì thì thiếu niên thường nổi mụn trên mặt, những đứa bạn không nổi mụn sẽ thường chê cười những bạn bị nổi mụn. Từ đó bạn đó cho rằng mụn là xấu và cảm thấy hổ thẹn vì mình có mụn. Và sinh ra cảm giác xấu hổ khi người khác nói về cái mụn của mình. Nếu bạn ấy thay đổi suy nghĩ và thấy rằng tuổi dậy thì thay đổi nội tiết tố thì việc bị mụn là điều bình thường. Ai cũng có thể bị mụn cả và đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Không phải tại mình xấu tính mà mụn mọc nên mọc mụn cũng không có gì cả xấu cả. Vậy thì không xấu hổ nữa.

Hoặc là đứa con của mình nó học không giỏi bằng đứa con nhà hàng xóm. Và người mẹ cảm thấy xấu hổ mỗi khi thấy con nhà hàng xóm có giấy khen. Vì người mẹ cảm thấy học giỏi là điều tốt, còn học kém là điều xấu. Vậy nên mới xấu hổ. Nếu người mẹ không cho rằng học kém là điều xấu mà thấy rằng học giỏi hay học kém không quan trọng, quan trọng là con mình đi học vui và hạnh phúc thì khi ấy sẽ không thấy xấu hổ vì con mình học kém nữa.

Đó là một số ví dụ để chúng ta cảm nhận rõ hơn về ảo tưởng này. Bỏ được sự tiêu cực về xấu hổ là đồng thời chúng ta cũng sẽ bỏ được nhiều tính xấu và nhiều tổn thương liên quan. Từ đó tăng sự tự tin và dám sống thật là chính mình.

Chúc mọi người tuần mới an vui!

❤️🧡💛💚💙💜🤍

Minh Tịnh

 

Facebook Instagram Youtube
backtotop backtotop