Giỏ hàng

THÔNG ĐIỆP TỈNH THỨC SỐ 141

THÔNG ĐIỆP TỈNH THỨC SỐ 141

Có hai người, mỗi người trồng một vườn nho. 

Người thứ nhất mỗi ngày đều dành cả ngày để chăm bón cho cây, bắt sâu, tỉa cành,… cho cây. Vài năm sau, người ấy đã thu hoạch được rất nhiều những trái nho thơm ngon. 

Người thứ hai thì thấy việc chăm cây quá mất thời gian và công sức. Nghĩ rằng “trời sinh, trời dưỡng” nên người ấy chỉ trồng cây rồi ngày ngày đến xem cây lớn bao nhiêu. Lâu lâu tưới cho miếng nước. Vài năm sau, cây cối mặc dù lớn nhưng bệnh tật, sâu bọ nhiều. Cây yếu ớt và chỉ ra vài trái lưa thưa. Người ấy cho rằng tại đất xấu, tại giống cây kém, tại thời tiết không thuận,… rất nhiều lý do được phân tích. Và rồi người ấy chặt hết vườn cây, bỏ đi nơi khác. 

Trong cuộc sống cũng vậy. Khi làm việc với những người “dưới mình”. Từ nhân viên, con cái, động vật,… Nếu chúng ta không cất công quan tâm, chỉ bảo tận tình, ân cần chăm sóc. Mà muốn mọi thứ được như mình mong muốn, thì cũng giống như người trồng cây thứ hai vậy. Cuối cùng cảm thấy thất vọng, đau khổ, tự đưa ra hàng chục lý do để thuyết phục bản thân rằng “mình không sai”. 

Đối với tất cả mọi chuyện cũng đều vậy. Muốn đạt thành tựu hay có kết quả suất sắc thì đều cần dành đủ thời gian, tâm huyết, tình cảm, và cả tình thương. Nếu chỉ làm giống như trước nay vẫn làm thì sẽ không thể thay đổi được điều gì cả. 

Kết quả thay đổi khi bản thân thay đổi!

Minh Tịnh

Facebook Instagram Youtube
backtotop backtotop