Giỏ hàng

THÔNG ĐIỆP TỈNH THỨC SỐ 170

THÔNG ĐIỆP TỈNH THỨC SỐ 170

Một quyết định sai lầm thì không đáng trách.
Nhưng đã quyết định sai lầm mà không dám đối diện với quyết định ấy, không dám nhận sai và để cho mọi việc diễn biến tiêu cực thì điều đó thực sự đáng trách.

Trong chúng ta luôn tồn tại một nỗi sợ quyết định, nỗi sợ quyết định được sinh ra từ sự sợ mình quyết định sai. Chính nỗi sợ này nếu không được chữa lành thì sẽ gây ra nhiều hệ lụy đau khổ.

Ví dụ như:

Cố thuyết phục rằng quyết định của mình là đúng bằng các “lý do chính đáng” và cố gắng tin tưởng vào nó mặc dù bên trong biết rằng quyết định ấy chưa sáng suốt. Để rồi “đâm lao phải theo lao”, dẫn đến việc gây ra nhiều hậu quả to lớn trong tương lai.

Không dám tin rằng quyết định của mình là sai nên cố gắng “lờ đi”. Nghĩ rằng chỉ cần làm vậy thì sẽ không còn chuyện gì nữa. Nhưng dù lờ đi thì quyết định sai ấy vẫn ở đó, vẫn không được giải quyết và tiếp tục diễn biến khó khăn hơn.

Hoặc tạo ra sự nghi ngờ về năng lực của bản thân và càng thêm sợ hãi khi cần đưa ra quyết định. Tạo ra tính “lưỡng lự, do dự, không quyết đoán”. 

Mạnh mẽ đối diện với quyết định sai lầm của mình, sửa chữa nó và học ra bài học từ nó. Như vậy thì càng ngày khả năng quyết đoán càng cao, khả năng đưa ra quyết định đúng càng sắc bén, và sẽ đỡ mất công “giải quyết hậu quả” do những sự “phớt lờ, trốn tránh” việc đối diện với quyết định sai đem lại.

Năng lực quyết định là năng lực cần được trau dồi và rèn luyện. Luyện càng giỏi thì cuộc sống càng dễ dàng, bình an.

Minh Tịnh

Facebook Instagram Youtube
backtotop backtotop