Giỏ hàng

THÔNG ĐIỆP TỈNH THỨC SỐ 172

THÔNG ĐIỆP TỈNH THỨC SỐ 172

Khi tức giận một ai đó, khi ấy bên trong chúng ta bỗng trồi lên một sự “độc ác kỳ lạ”.

Sự độc ác ấy dẫn đến việc chúng ta buông ra những lời sát thương hoặc có những hành động có phần “thô bạo”.

Đôi khi chúng ta không hiểu nổi cái “máu điên” ấy từ đâu mà ra, tại sao mình lại có thể hành xử như vậy, hoặc lúc ấy không giống mình chút nào cả.

Nguyên nhân nằm ở chỗ trong tâm hồn chúng ta đã chất chứa quá nhiều tổn thương, quá nhiều sự kìm nén, quá nhiều sự bất lực.

Có thể là khi nhỏ người khác làm mình bực bội nhưng vì quá nhỏ nên không có cách nào phản kháng, đành đè nén lại trong lòng. 
Có thể là khi người khác tức giận và có những hành vi thái quá làm chúng ta sợ hãi, điều này cũng tích tụ vào bên trong tâm hồn.
Có thể vì sự nhịn nhục trong cuộc sống hằng ngày.

Vân vân,…

Và khi có ai đó làm chúng ta nổi giận thì bản chất họ không thực sự làm chúng ta nổi giận lớn đến thế, họ cũng không xấu xa đến thế, họ cũng không đáng bị đối xử như thế. Họ chỉ là đang góp phần giúp cho “giọt nước tràn ly”.

Chính bởi giọt nước ấy là giọt nước làm “tràn ly” nên chúng ta quy kết mọi sự khó chịu, mọi sự đau khổ, mọi sự tổn thương cho họ và dẫn đến những hành vi thái quá. Đó gọi là SỰ PHÓNG CHIẾU TỔN THƯƠNG

Ví dụ như khi nhỏ có ai đó hay trêu chúng ta bằng từ nào đó như là “đồ khùng” chẳng hạn. Và suốt bao nhiêu năm chúng ta phải chịu đựng nỗi đau bị trêu ghẹo ấy. Thì sau này nếu có ai đó vô tình trêu chúng ta như thế, dù cho là người ấy rất tốt với chúng ta, thì bản thân cũng sẽ nổi điên lên và cho rằng người ấy thật xấu xa, giống như người đã từng trêu mình trong quá khứ. Đó là sự phóng chiếu tổn thương.

Nhận ra điều này và chữa lành cho những tổn thương trong quá khứ thì chúng ta sẽ dần dần kiểm soát được cơn giận của mình, không để xảy ra những chuyện làm chúng ta phải “hối tiếc” khi giận dữ.

Từ đó các mối quan hệ cũng sẽ tốt đẹp hơn, đặc biệt là các mối quan hệ thân thiết và gia đình. Mọi người cũng sẽ nhìn mình bằng ánh mắt thân thương hơn, và không để mất đi những điều quan trọng, những người quan trọng chỉ vì cơn giận.

Minh Tịnh
 

Facebook Instagram Youtube
backtotop backtotop