Giỏ hàng

THÔNG ĐIỆP TỈNH THỨC SỐ 187

THÔNG ĐIỆP TỈNH THỨC SỐ 187

Yêu không đúng cách là đang làm người mình yêu bị tổn thương.
Thương không đúng cách là đang “hại” người mình thương.

Dù là cha mẹ, con cái, vợ chồng, người yêu, bạn bè,…cũng đều cần học cách yêu và thương. 

Vì thương mà không có sự thấu hiểu thì sẽ vô tình làm họ đau khổ. Mà đôi khi ngay cả chúng ta và họ đều không ý thức được sự đau khổ ấy.

Ví dụ như cha mẹ vì thương con nên muốn con phải học giỏi theo ý mình, rồi thi vào trường theo ý mình, rồi cưới người theo ý mình, đi làm việc theo ý mình, sau đó lại sinh con theo ý mình. Và nghĩ như vậy là tốt cho con. 
Kỳ thực thì tình thương ấy vì không có sự thấu hiểu nên trở thành công cụ “cướp” mất sự tự do quyết định cuộc đời của con mình. Để rồi một ngày nào đó, đứa con sau khi đã làm theo tất cả những gì cha mẹ muốn, nhưng vẫn đau khổ thì khi ấy sẽ trút hết mọi sự phẫn nộ lên người cha, người mẹ của mình.

Hay như tình cảm vợ chồng cũng vậy. Nếu yêu người bạn đời của mình không đúng cách. Bảo vệ quá mức, chăm sóc quá mức, quan tâm quá mức,…mà không quan tâm người ấy có thích điều đó không, có thoải mái với điều đó không, điều đó có thực sự tốt cho họ không. Thì sẽ đến một ngày cả người yêu và người được yêu sẽ không chịu nổi mà “bùng cháy”. Khi ấy mới ngộ ra thì cũng đã trễ.

Hoặc như bạn bè vì thương nhau nên lo lắng cho nhau, muốn người bạn của mình phải thế này mới tốt, thế kia thì không tốt. Ra sức khuyên nhủ bạn đủ điều vì nghĩ rằng đó là tốt cho bạn. Bạn cũng làm theo vì không muốn mình buồn. Nhưng sẽ đến một ngày họ cũng sẽ “chịu không nổi” cách quan tâm ấy mà ra đi.

Hay là như anh chị em trong nhà cũng vậy. Vì thương nhau, muốn lo cho nhau mà “làm hộ” việc của người kia, “suy nghĩ dùm” người kia, “quyết định dùm” người kia, thậm chí “sống dùm” người kia. 
Sự hy sinh ấy sẽ được đáp lại bằng sự ỷ lại của người kia ngày càng lớn. Và nếu một ngày không còn đủ sức lo cho người kia nữa thì tình cảm anh chị em rạn nứt.

Những hệ quả của việc thương yêu sai cách quả là không đáng, và chúng ta có thể học để tránh cho sự yêu thương và bị sinh của mình bị “phản tác dụng”.

Yêu thương nhau là tốt, nhưng chỉ có yêu thương thì chúng ta sẽ “mù quáng”. 
Yêu thương là điều căn bản, nhưng để hoàn thiện sự yêu thương ấy thì còn cẩn cả trí tuệ. Có yêu thương và trí tuệ thì sẽ sinh ra sự THẤU HIỂU. 

Khi một sự quan tâm, giúp đỡ, yêu thương người khác hội tụ đủ cả ba yếu tố: YÊU THƯƠNG - TRÍ TUỆ - THẤU HIỂU. Thì khi ấy sự yêu thương đó mới thực sự là yêu thương, mới thực sự tốt cho người được yêu thương một cách “lành mạnh”.

Tình yêu ấy mới thực sự giúp cho các mối quan hệ trở nên hài hòa, hạnh phúc và bền vững. Cả người yêu và người được yêu đều sống “khỏe mạnh” trong tình yêu ấy mà không hề bị mệt mỏi. Đó là một tình yêu thương “thành công”.

Minh Tịnh

Facebook Instagram Youtube
backtotop backtotop