Giỏ hàng

THÔNG ĐIỆP TỈNH THỨC SỐ 216

THÔNG ĐIỆP TỈNH THỨC SỐ 216

Muốn có quyền lực thì phải có trách nhiệm. Nên quyền lực càng nhiều thì trách nhiệm càng lớn. Trách nhiệm càng lớn thì càng hao tâm tổn trí. Phiền não cũng từ đó mà không ngừng.

Ví dụ như trong một dòng họ, những người có vai vế cao thì thường tỏ ra quyền lực với những người có vai vế thấp hơn. Nhưng để quyền lực đó được đón nhận thì họ phải có trách nhiệm. Nếu họ không có trách nhiệm mà thể hiện quyền lực, bắt người nhỏ hơn phải kính trọng hay nghe theo mình thì không ai muốn làm điều đó cả. 

Trong môi trường nào hay bất kỳ một mối quan hệ nào cũng vậy. Muốn người khác nghe mình, làm theo ý mình, kính trọng mình, làm cho mình hài lòng thì kèm theo đó là trách nhiệm. 

Vậy nên nếu muốn buông bỏ được sự mệt mỏi do trách nhiệm đem lại thì cũng phải buông bỏ lòng ham thích quyền lực. Quyền lực ở đây có thể là có tiếng nói, được người khác lắng nghe và làm theo, được người dưới mình lễ phép, được nạt nộ hay tỏ thái độ mà không ai dám cãi lại,…

Trả lại quyền lực là đang trả lại sự tự do cho bản thân. Hạnh phúc do sử dụng quyền lực chỉ là hạnh phúc giả tạm và có thể đem đến nhiều rắc rối mà chính bản thân cũng không lường trước được. Còn hạnh phúc từ sự tự do là hạnh phúc thật và bền vững. Lấy cái thật và bỏ cái ảo đi thì đời sống êm đẹp, nhẹ nhàng, thanh thản. 

Minh Tịnh

Facebook Instagram Youtube
backtotop backtotop