Giỏ hàng

THÔNG ĐIỆP TỈNH THỨC SỐ 226

THÔNG ĐIỆP TỈNH THỨC SỐ 226

Cái tôi của chúng ta có một lầm tưởng khá phổ biến. Tuy vô lý nhưng cũng rất thuyết phục.

Thái cực của những cái tôi tự tin là cho rằng những thứ thuộc về mình hoặc những thứ mình thích là tốt nhất. Còn những thứ không thuộc về mình là không tốt. Từ đó nảy sinh tâm chê bai người khác hoặc những thứ thuộc về họ. Đôi khi làm cho người khác nổi giận và tạo ra thù hằn.

Người 45kg sẽ thấy cái áo dành cho người 45kg là tốt nhất. 
Người 70kg thì cho rằng cái áo mặc vừa người mình là tốt nhất.

Thực tế thì cái nào cũng là cái tốt nhất đối với bản thân, bởi điều phù hợp với bản thân sẽ không phù hợp với người khác, và điều tốt với người khác chưa hẳn phù hợp với bản thân.

Vậy nên điều tốt với mình thì chưa chắc tốt với người khác, nên chúng ta không cần phải cảm thấy những thứ thuộc về người khác là dở hơn của mình. Như vậy thì sẽ tránh được việc nói xấu, chê bai, tạo ra thị phi và thù hằn.

Đôi khi các cuộc chiến tranh tôn giáo hoặc các sự chia rẽ, phân biệt giữa các trường phái tâm linh cũng xuất phát từ đặc tính này mà ra. 

Thái cực của những cái tôi tự ti thì cho rằng những thứ thuộc về người khác luôn tốt hơn những thứ của mình. Điều này gây ra sự đau khổ cho bản thân vì luôn phải ghen tị với người khác và không bao giờ cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có. Từ đó hao tâm tổn sức vào những việc không đáng.

Nhận diện và buông bỏ tập tính này của cái tôi sẽ giúp chúng ta biết hài lòng với hiện tại, biết tôn trọng những thứ thuộc về mình cũng như không thuộc về mình, biết đủ và biết sống hạnh phúc với những gì mình đang có. Chất lượng cuộc sống cũng từ đó mà được nâng cao lên. 

Minh Tịnh

Facebook Instagram Youtube
backtotop backtotop