Giỏ hàng

THÔNG ĐIỆP TỈNH THỨC SỐ 228

THÔNG ĐIỆP TỈNH THỨC SỐ 228

Một cái cây nếu phần rễ ngắn mà phần thân cao thì dễ bị đổ, dễ phát chóng tàn, không tồn tại được lâu.
Ngược lại, nếu một cái cây có bộ rễ dài hơn phần thân cây thì cái cây đó luôn vững chãi và trường tồn. Dù có mưa bão hay khô hạn thì đều có thể sống tốt.

Tương tự, nếu một người không lo tập trung phát triển sức mạnh nội tâm mà tập trung vào những thứ bên ngoài. Nội lực chưa đủ lớn mà tham vọng lớn, muốn mọi thứ phải nhanh chóng đạt được, hoặc khoe ra ngoài nhiều hơn những gì mình có,…
Như vậy thì dễ thấy kết quả trước mắt, nhưng bạo phát, bạo tàn. Không được bền lâu và dễ gặp sóng gió.

Nếu một người chăm chỉ tu dưỡng bản thân, phát triển nội lực của mình. Biết điểm mạnh điểm yếu của mình, biết tầm vóc của bản thân phù hợp với điều gì, biết người biết ta, một lòng khiêm hạ và biết làm lợi lạc cho người khác. 
Như vậy thì sẽ có một bộ rễ vững chắc và một tán cây khỏe mạnh. Không mấy khi phải lo lắng, sợ hãi, hay gặp những tai ương.

Nội tâm chính là phần rễ, những thứ khác là phần thân, phần cành, phần lá. Tất cả đều quan trọng nhưng nếu có thể dành nhiều sự quan tâm cho việc rèn dũa nội tâm, thì sẽ đạt được sự cân bằng và phát triển bền vững. Điều này tuy khó làm, không thấy được kết quả liền, nhưng chắc chắn và lâu bền.

Cũng giống như cây tre mất 5 năm đầu tiên để mọc rễ, nhưng khi đã đâm rễ sâu vào lòng đất thì chỉ cần vài tuần đã mọc lên thành cây tre cao lớn. 
Còn cây cải chỉ mất vài tuần để trở nên cao lớn, nhưng sau đó vài tháng thì đã lụi tàn.

Minh Tịnh
 

Facebook Instagram Youtube
backtotop backtotop