Giỏ hàng

Thông điệp tỉnh thức số 24: Cộc tính xuất phát từ đâu?

 

Đa phần chúng ta thường rơi vào một trong hai thái cực: hoặc là thích nói nhiều, hoặc là kiệm lời.

Thái cực thích nói nhiều thì có mặt tốt là nghĩ tới đâu, nói tới đó. Nên thường xả được hết mọi bực dọc trong người ra ngoài. Tuy nhiên vì nói nhiều nên sẽ sai nhiều, tạo nghiệp nhiều mà không biết.

Thái cực thứ hai là kiệm lời. Không thích người nói nhiều và bản thân cũng không thích nói nhiều. Tính này có mặt tốt là không làm người khác khó chịu. Nhưng mặt trái là sẽ sinh ra sự khó chịu cho bản thân. Không thích mà cũng không nói ra, để trong bụng, dồn nén. Đến khi nén hết mức thì trào ra. Lúc ấy ai cũng sợ, ai cũng xa lánh. Cái đó gọi là cộc tính.

Con đường cân bằng là con đường giúp chúng ta hạnh phúc bền vững!

Không nói quá nhiều làm người khác khó chịu, cũng không kiệm lời làm bản thân khó chịu. Mà nên nói ra hợp tình hợp lý, giải quyết được vấn đề của bản thân nhưng không làm người khác tổn thương.

Không nói quá nhiều vì sẽ sai nhiều. Cũng không dồn nén rồi để bụng. Mà chuyện nên nói thì phải nói, chuyện nên im lặng thì phải tuyệt đối im lặng. Không xả bừa bãi, cũng không dồn nén lung tung. Như vậy thì không tạo khẩu nghiệp.

Khi nói quá nhiều thì người khác không biết đâu là trọng tâm, không muốn lắng nghe. Thành ra không đạt được mục đích trò chuyện.

Khi nói quá ít thì người khác không biết mình muốn gì, không đáp ứng được cho mình thì sinh ra oán ghét, giận hờn.

Muốn gì thì chúng ta cần chia sẻ rõ ràng, hợp tình hợp lý. Nghĩa là quyền lợi của mình và của người nghe phải được cân bằng. Như vậy thì ai cũng sẽ vui vẻ khi sống với chúng ta.

Đặc biệt là trong gia đình thường hay có văn hoá nhường nhịn nhau. Nhường thì tốt, nhưng nhịn thì không hẳn lúc nào cũng tốt. Vì nhịn thì chắc chắn sinh ra ức chế, ức chế quá nhiều sinh ra cộc tính.

Nhưng không nhịn thì phải làm sao?

Phải biết cách xả ra, những gì bản thân không vừa ý thì nên lựa thời điểm phù hợp, nghĩ kỹ những điều sắp nói và chia sẻ với tâm thái thẳng thắn, hoà ái.

Như vậy thì người nghe sẽ dễ dàng tiếp nhận và thay đổi. Bản thân chúng ta cũng được giải toả, không phải đè nén dẫn đến bùng nổ làm cho người khác tổn thương.

Tâm sự nhỏ với cả nhà đôi điều, chúc mọi người bình an và biết nói lên tiếng lòng của mình để sống thảnh thơi, hạnh phúc, an vui.

Minh Tịnh

20/10/2021

Facebook Instagram Youtube
backtotop backtotop