Giỏ hàng

Thông điệp tỉnh thức số 33

7 bài học khi đối diện với Hổ

Hôm nay Minh Tịnh vô tình xem được một video chia sẻ về cách tự vệ khi gặp Hổ trong rừng. Qua đó có những bài học giá trị mà chúng ta có thể chiêm nghiệm như:

1. Không nên lộ rõ sự sợ hãi

Khi Hổ thấy mình sợ hãi, nó sẽ tấn công vì nó biết là con mồi yếu hơn nên mới sợ hãi.

Tương tự, khi chúng ta sợ hãi một điều gì đó thì điều đó sẽ luôn tìm đến và làm cho chúng ta sợ hãi hơn. Chỉ cần chúng ta bình tâm thiền và nhìn thẳng vào nỗi sợ thì sẽ dần làm chủ được nó.

2. Không được bỏ chạy

Khi gặp Hổ mà bỏ chạy thì nó sẽ liền đuổi theo. Tốc độ của nó thì nhanh khủng khiếp nên sẽ không thể chạy thoát khỏi nó được.

Lúc đó phải đứng im, thở sâu.

Khi đối diện với một vấn đề trong cuộc sống cũng vậy. Nếu chúng ta không chịu đối diện với tâm bình tĩnh để tìm cách giải quyết mà bỏ chạy thì vấn đề sẽ ngày càng to lên, to đến mức mà làm chúng ta không thể chạy được nữa.

Khi đối diện với vấn đề khó khăn, chúng ta cũng cần đứng lại, thở sâu, bình tĩnh tìm cách để giải quyết.

3. Không được tè

Hổ xem việc tè là hành động đánh dấu lãnh thổ, là sự đe doạ đối với nó. Nên dù sợ cũng tuyệt đối không được tè.

Khi đối diện với người khác, người mà không có thiện cảm với chúng ta thì chúng ta tuyệt đối không nên làm cho họ có cảm giác bị đe doạ. Không nên buông ra những lời lẽ thiếu thiện cảm.

Những điều như cạnh tranh, nói xấu, chỉ trích, lên án,… sẽ làm đối phương kích hoạt bản năng chiến đấu. Lúc đó thì ai cũng đều bị thương hết.

4. Không được nhìn vào mắt Hổ

Khi một vấn đề nảy sinh, nếu chỉ tập trung nhìn vào vấn đề thì chúng ta sẽ không thể nhìn thấy xung quanh. Không thể nhìn thấy hướng giải quyết.

Muốn nhìn thấy hướng giải quyết thì cần biết để ý tới vấn đề nhưng đồng thời cũng cần nhìn rộng ra, nhìn bằng nhiều góc độ khác nhau thì lúc ấy cái nhìn mới có sự khách quan và sáng suốt.

5. Không được quay lưng lại với Hổ

Hành động quay lưng lại được Hổ xem như hành động thua cuộc, bỏ chạy nên nó sẽ tấn công.

Khi một biến cố tới chẳng hạn, nếu chúng ta tỏ ra bất lực, muốn trốn chạy thì biến cố ấy có thể sẽ làm cho chúng ta rơi vào vực thẳm. Nhưng nếu có thể vừa đối diện với biến cố, không chìm đắm trong nó, cũng không tỏ ra muốn trốn chạy. Chỉ chậm rãi bước ra khỏi vòng tròn rắc rối trong sự quan sát tỉ mỉ thì sẽ dễ dàng hơn.

6. Nên cõng người khác lên vai để Hổ có cảm giác mình to lớn hơn nó. Như vậy nó sẽ đề phòng và không dám tấn công.

Trong cuộc sống, nếu chúng ta là có tâm lý mình là nạn nhân thì sẽ bị cuộc đời bắt nạt. Nếu chúng ta có tâm lý muốn bắt nạt thì sẽ luôn xuất hiện nạn nhân.

Làm mình to lớn hơn không phải để bắt nạt Hổ, nhưng thông qua đó con Hổ cũng không dám bắt nạt mình.

Con người nếu tỏ ra quá yếu đuối thì sẽ dễ bị người khác bắt nạt, nếu tỏ ra quá mạnh mẽ thì sẽ phải gánh vác nhiều gánh nặng.

Biết chỗ đứng của mình, không bắt nạt ai, cũng không có tâm lý nạn nhân để thu hút sự bắt nạt. Đồng thời luôn biết nâng đỡ người khác lên thì bản thân cũng sẽ được cuộc đời nâng đỡ.

7. Đừng bước vào rừng.

Chúng ta thường không thích sự bình yên vì thấy rằng nó nhàm chán. Chúng ta muốn nó phải có thử thách, như vậy mới sinh động. Vì cái muốn đó mà chúng ta nổi lên lòng tham, sự cạnh tranh, đấu đá, hơn thua, đi bàn chuyện người khác,... Ngay khi đó là chúng ta đang tự mình bước vào rừng. Mà bước vào rừng thì sớm muộn gì cũng sẽ gặp Hổ.

Bỏ đi những cái tâm ấy chính là ở yên trong ngôi nhà bình yên của mình. Như vậy thì sẽ không lo bị Hổ ăn thịt. Bình an xuất phát từ sự buông bỏ.

Cảm ơn Hổ đã cho ta những bài học quý giá!

Minh Tịnh

Thông điệp tỉnh thức số 33

Facebook Instagram Youtube
backtotop backtotop