Giỏ hàng

Thông điệp tỉnh thức số 52

Sai lầm có quan trọng không?

Không có điều sai lầm thì sẽ không có điều đúng đắn. Sai lầm và đúng đắn cũng giống như hai mặt của một bàn tay. Nếu không có mặt trái thì cũng sẽ không có mặt phải. 

Nếu chúng ta chỉ chấp nhận cái tốt mà ghét bỏ cái xấu, ghét bỏ sai lầm của bản thân thì cái tốt, cái đúng cũng sẽ không thể tồn tại được. 
Ánh sáng có giá trị bởi vì có bóng tối
Điều đúng đắn có giá trị bởi có những sai lầm
May mắn có giá trị bởi trải qua những chuyện xui xẻo
Tài năng có giá trị bởi có những điều khó khăn
Thành công có giá trị bởi thấu những thất bại
Chữa lành có giá trị bởi có những tổn thương
Hạnh phúc có giá trị bởi có những đau khổ
Trí tuệ có giá trị khi đã trải qua mê lầm

Sự hạnh phúc của một đứa bé chưa trải đời cũng là hạnh phúc. Sự hạnh phúc của một người trải qua nhiều đau khổ, vượt qua gian nan để chạm tay được vào cánh cửa hạnh phúc cũng là hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc của người từng trải có sự trân trọng, có trí tuệ và có sự bao dung, yêu thương, thấu hiểu. 

Biết chấp nhận mặt chưa tốt của bản thân chính là đang trân trọng mặt tốt của bản thân. 
Biết quý giá những sai lầm của bản thân chính là đang nâng niu những thành tựu đã đạt được. 

Sai lầm không đáng để xấu hổ, thất bại không đáng bị lên án. Mọi thứ đều đã nằm trong kế hoạch từ trước khi chúng ta sinh ra dựa theo Nhân - Quả. Nên mọi thứ đã xảy ra đều là những điều cần xảy ra. 

Một cái cây nó biết rằng để cho con cái mình có thể sống được thì bản thân sẽ phải ra rất nhiều hoa quả. Nó biết rằng trong số hàng trăm, hàng ngàn hạt giống mà nó tạo ra chỉ có một số ít là gặp điều kiện phù hợp để sinh trưởng thành công. 99% những hạt giống còn lại nó chấp nhận cho chim ăn, bị hư hoại hoặc không thể sinh trưởng. Nó không buồn vì hàng ngàn hạt giống kia thất bại trong việc sinh tồn, ngược lại nó cố gắng hơn để tạo ra hạt giống nhiều hơn, và vui vẻ khi chỉ cần 1% kia có thể sống được là mãn nguyện rồi. 

Người hành động nhiều thì mắc sai lầm nhiều nhưng thành tựu cũng nhiều. 
Người hạnh động ít thì sai ít và thành tựu cũng ít hơn. 
Người không hành động thì mắc sai lầm lớn nhất và cũng chịu thiệt thòi nhất. 

Bao dung với người khác là rất tốt, bao dung với bản thân cũng vậy. Yêu thương người khác là biết tha thứ cho họ, tha thứ cho bản thân cũng chính là yêu thương bản thân. Điều nào cũng đáng quý cả. 

Minh Tịnh

Thông điệp tỉnh thức số 52

Facebook Instagram Youtube
backtotop backtotop