Giỏ hàng

Thông điệp tỉnh thức số 60

Chúng ta thường có thói quen coi thường những người có những tính xấu giống mình. Ví dụ như khi thấy người khác tham giống mình, nóng nảy giống mình, ích kỷ giống mình, ham muốn giống mình, vụ lợi giống mình,… thì chúng ta coi thường họ. Nặng hơn là khinh bỉ họ. Như vậy nghĩa là chúng ta đang coi thường và khinh bỉ chính mình rồi. 

Nhưng tại sao chúng ta lại làm vậy mà không biết?

Từ nhỏ đến lớn, chúng ta được dạy về những gì là đúng, những gì là sai, những gì thì đáng coi trọng, những gì là đáng coi thường,…

Dần dần chúng ta tin tưởng những điều đó là chân lý. Và bất kể ai, dù là chính mình vi phạm những tiêu chuẩn ấy thì tự nhiên sẽ nảy sinh tâm coi thường, phán xét. 

Khi người khác có những điểm mà mình cho rằng đó là tốt thì mình ngưỡng mộ. 
Khi người khác có những điểm mà mình cho là xấu thì mình coi thường. 

Thế nhưng dù là ngưỡng mộ hay coi thường thì đều đem lại cho bản thân cảm giác tiêu cực. 

Ngưỡng mộ thì thấy có động lực phấn đấu, nhưng cái động lực ấy lại xuất phát từ việc cảm thấy bản thân yếu kém hơn người đó. Muốn phấn đấu để được như người đó. Rồi khi đạt được rồi lại sinh tâm coi thường họ. Cho rằng họ cũng không có gì đáng để mình ngưỡng mộ. Và rồi từ đó lại nảy sinh nỗi sợ người khác sẽ coi thường mình khi được như mình. Và lại tiếp tục lấy đó làm động lực để cố gắng. 

Coi thường người khác thì làm cho bản thân cảm thấy tốt đẹp hơn một chút trên bề mặt. Nhưng ở bên dưới tâm thức thì coi thường người khác cũng chính là coi thường chính mình. 

Sự coi thường có thể giúp cho chúng ta tốt lên một chút. Nhưng động lực để tốt lên không xuất phát từ sự tích cực thật sự nên kết quả vẫn luôn làm chúng ta không hài lòng. 

Vậy nên buông bỏ tâm coi thường người khác là cũng tự nhiên buông bỏ được sự coi thường đối với bản thân. 

Buông bỏ sự ngưỡng mộ thái quá về người khác là cũng tự nhiên thấy bản thân mình có nhiều điều đáng để trân trọng. 

Biết trân trọng chính mình cũng là một trong những chìa khoá cho sự hạnh phúc thật sự. 

Minh Tịnh

Thông điệp tỉnh thức số 60

Facebook Instagram Youtube
backtotop backtotop