Giỏ hàng

Thông điệp tỉnh thức số 61

Trong các mối quan hệ giữa con người với nhau, đôi khi xảy ra những bất hoà là điều khó tránh khỏi. Những lúc ấy, chữ NHẪN là yếu tố then chốt quyết định sự bền vững của mối quan hệ. 

Thế nhưng chữ NHẪN cũng là chữ rất khó học và có nhiều mức độ. 

NHẪN mà thấy NHỤC thì gọi là NHẪN NHỤC

Không ai có thể chịu nhục được quá nhiều, vì sức chịu đựng của con người luôn có giới hạn. Nhẫn nhục là sự kìm nén bức xúc, không dám nói ra vì sợ hãi một điều gì đó lớn hơn. Nên đành cam chịu trong sự uất ức. Cái sự NHẪN này xuất phát từ sự sợ hãi nên càng nhẫn càng thấy đau khổ. Nên sẽ không thể bền vững lâu dài. 

NHẪN do biết nhường nhịn nên gọi là NHẪN NHỊN

Sự NHẪN này không xuất phát từ sự sợ hãi nên không đem lại nhiều đau khổ. Tuy nhiên vẫn đem lại sự ức chế ở một mức độ nào đó. Vậy nên về lâu dài nó vẫn gây ra sự dồn nén và cũng sẽ có ngày “tức nước vỡ bờ”, gây đau khổ cho đôi bên.

NHẪN do lòng yêu thương, thấu hiểu thì gọi là BI NHẪN

Đây là cảnh giới cao nhất của chữ NHẪN. Sự nhẫn lúc này xuất phát từ lòng yêu thương, từ bi. Thấu hiểu được tại sao đối phương lại hành xử như vậy, hiểu được nỗi khổ của đối phương. Sâu hơn là nhìn rõ được do tổn thương và mô thức nào trong tiềm thức mà người kia lại hành xử như vậy. Nên không có sự ức chế hay khó chịu mà chỉ tràn đầy một tình thương bao la. 

Sự NHẪN này thực sự đem lại hạnh phúc cho chính mình và những người xung quanh. Là chìa khoá quan trọng cho mối quan hệ bền vững. 

Để NHẪN được như vậy thì chúng ta cần nỗ lực Chữa Lành những tổn thương của bản thân, Thiền để nhìn rõ mọi sự, Chánh Niệm để làm chủ cảm xúc của bản thân, Yêu chính mình để biết cách yêu mọi người. Mọi phương tiện và cách thức chuyên sâu về những điều đó Minh Tịnh đã chia sẻ qua những video trên kênh Youtube. 

Gửi lời chúc bình an đến tất cả mọi người!

Minh Tịnh

Thông điệp tỉnh thức số 61

Facebook Instagram Youtube
backtotop backtotop